คีช ลอแรน Quiche Lorraine

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF
คีช ลอแรน

คีช ลอแรน Quiche Lorraine

คีช ลอแรน Quiche Lorraine ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการได้กินของอร่อยเด็ด จากสูตรเด็ดและเราทำเอง แอดขวัญข้าวชวนทำเมนู คีช ลอแรนพายสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งแอดขวัญข้าวลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมสำหรับ Quiche Lorraine แม้ว่าคีชจะทำได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่เนื้อสัตว์และผักไปจนถึงอาหารทะเล สมุนไพร และชีส แต่กษัตริย์ในบรรดาทาร์ตอบแสนอร่อยเหล่านี้ยังคงเป็นคีชดั้งเดิมอย่างลอร์แรน ซึ่งประกอบด้วยแป้งแป้งชนิดสั้นๆ ที่สอดไส้เบคอน ไข่ ครีม ลูกจันทน์เทศ และเกลือและพริกไทยเล็กน้อยลองนึกดู ไปเปิดตำนานความอร่อยกันค่ะ โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำคีช ลอแรนเจ้าค่ะ อร่อยเด็ดแสงออกปาด มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูคีช ลอแรนกันเลยค่ะ
สูตรคีช ลอแรน
– แป้งชอร์ตครัสท์
แป้ง 200 กรัม (7 ออนซ์)
เนย 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำเย็นตามต้องการ
– สำหรับส่วนไส้
ไข่ 4 ฟอง
200 มล. (3/4 ถ้วย + 4 ช้อนชา) crème fraîche
เบคอนรมควัน 200 กรัม (7 ออนซ์)
พริกไทยและลูกจันทน์เทศ ตามชอบ (ตามชอบ)

 

วิธีทำคีช ลอแรน
ตั้งเตาอบให้ร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส/400 องศาฟาเรนไฮต์
ใส่แป้งและเกลือลงในชามผสม ใส่เนยก้อน แล้วใช้นิ้วทาเนยลงในแป้ง จนส่วนผสมกลายเป็นเหมือนเกล็ดขนมปัง
นวดโดยเติมน้ำเย็นหนึ่งช้อนโต๊ะโดยช้อนโต๊ะลงในส่วนผสมของแป้งและเนยจนเข้ากันเป็นแป้งที่เนียน
ห่อแป้งโดด้วยฟิล์มยึดและแช่เย็น 30 นาที
เกลี่ยโต๊ะพื้นผิวเรียบของเพื่อนๆเบา ๆ จากนั้นวางก้อนแป้งลงบนแป้งแล้วคลึงให้พอดีกับกระทะคีชขนาด 23 ซม. (9 นิ้ว) ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพื่อนๆได้คลึงออกให้เพียงพอเพื่อปิดด้านล่างและด้านข้างของกระทะ
วางโดลงในกระทะคีช ดูแลแป้งด้านล่างและด้านข้าง หั่นแป้งส่วนเกินออก
จัดชิ้นเบคอนรมควันที่ด้านล่างของกระทะคีช
ถัดไป ตีครีมและไข่ในชามแยก เพิ่มพริกไทยและลูกจันทน์เทศหากต้องการ
จากนั้นเทส่วนผสมลงบนเบคอน
อบเป็นเวลา 30 นาที ทานให้อร่อยนะคะ

 
หน้ารวมสูตรเบเกอรี่

 ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/quiche-lorraine/recipeวัตถุดิบคีช ลอแรน
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
eggs
ไข่ (Eggs) เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้
bacon
เบคอน (อังกฤษ: bacon) หรือ เนื้อรมควัน เป็นเนื้อสัตว์ (โดยมากมักใช้เนื้อหมู) ที่นำมาหมักเค็มด้วยเกลือเป็นจำนวนมาก จากนั้นนำมาตากแห้งเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ๆ ในอากาศที่เย็นแห้ง บางแห่งอาจนำเบคอนมาต้มหรือรมควันด้วย โดยมากแล้ว เบคอนชนิดแห้งสดมักมีการนำไปทำให้สุกก่อนที่จะรับประทาน อนึ่ง เบคอนแบบต้มอาจนำมาทานได้เลย แต่บางท้องที่ก็อาจนำมาปรุงรสอีกก่อนรับประทาน
nutmeg
จันทน์เทศ (Nutmeg) ถือเป็นเครื่องเทศที่สามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะนำมาปรุงอาหาร หรือจะนำมาทำเป็นยาก็ได้ผลดีเช่นกัน เกือบจะทุกส่วนของต้นจันทน์เทศสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นลูก เมล็ด หรือดอก ก็ตาม โดยแต่ละเชื้อชาติจะนำมาใช้ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

 หน้าแรกปิ่นโตเรซิพี

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF

About Admin

แอดมินผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ อยากคัดสรรสูตรที่เรียกว่ากินอร่อย กินดี เพราะนอกจากการทำงานแล้ว การกินก็เป็นเรื่องที่แอดมินใส่ใจไม่แพ้กันเลย สูตรที่คัดมานั้นไม่ใช้ทำแล้วอร่อยถูกปากทุกคน เพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกันเอาไปปรับสูตร ปรับรสได้ตามใจเลยนะจ๊ะ

View all posts by Admin →